CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN THI THE WORLD SCHOLAR'S CUP 2019

 

CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN THI THE WORLD SCHOLAR'S CUP 2019

                               

THE WORLD SCHOLAR’S CUP 2019

I. TỔNG QUAN VỀ CUỘC THI THE WORLD SCHOLAR’S CUP

World Scholar’s Cup (WSC) là một cuộc thi học thuật đồng đội dành cho học sinh từ 8- 18 tuổi trên toàn thế giới. Tham gia WSC học sinh không những được tăng thêm hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau, mà còn học cách liên kết các lĩnh vực đó lại và kết nối nhìn ra các vấn đề của thế giới. WSC là nơi để các nhà lãnh đạo tương lai đến tranh luận về các vấn đề toàn cầu với các chủ đề hấp dẫn được đưa ra theo từng năm: “2018 – An Entangled World; 2017 – An Unlikely World; 2016 - An Imperfect World; 2015 - The World Unbound

Vượt ra khỏi khuôn khổ một cuộc thi kiến thức thông thường, World Scholar’s Cup đã trở thành một lễ hội học tập, khơi gợi cảm hứng tìm kiếm những tri thức cập nhật nhất về những vấn đề của thời đại thuộc nhiều lĩnh vực… Với các hình thức thi đa dạng, sáng tạo, đòi hỏi tư duy liên môn cùng với các hoạt động giao lưu bên lề đặc sắc, sân chơi World Scholar’s Cup ngày càng mở rộng, thu hút hàng ngàn học sinh từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. WSC đã tạo nên một cộng đồng học thuật đặc biệt với những “đặc sản”: kiến thức – tư duy – hài hước – âm nhạc. Chứng chỉ từ cuộc thi được nhiều trường Đại học hàng đầu trên thế giới đánh giá cao khi xét tuyển.

II. THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CUỘC THI

1.  Các vòng thi:
ü Vòng Khu vực (Regional Round): diễn ra quanh năm trên toàn thế giới. Ở Việt Nam thường vào khoảng tháng 04, 05 tại TPHCM và Hà Nội. 
ü Vòng Toàn cầu (Global Round): diễn ra tại một số thành phố lớn trên thế giới, thường tổ chức vào tháng 6,7,8 hàng năm.
ü Vòng Quán quân (Tournament of Champions): diễn ra vào tháng 11 tại ĐH Yale.

2. Các môn thi: xoay quanh chủ đề được công bố trong vòng thi Quán quân tại ĐH Yale vào tháng 11, gồm 6 môn:

Special Area – Lãnh vực đặc biệt

Science – Khoa học

History – Lịch sử

Art & Music – Nghệ thuật & Âm nhạc

Social Studies – Xã hội học

Literature – Văn học

 

3. Các phần thi chính thức (tính điểm và là căn cứ xếp hạng, trao giải):

- Phần thi kiến thức cá nhân (The Scholar's Challenge): đánh giá kiến thức về 6 môn học thông qua bài thi trắc nghiệm trên giấy. Thí sinh có thể chọn nhiều hơn một câu trả lời cho mỗi câu hỏi. Tuy nhiên, chọn càng ít câu trả lời với xác suất đúng cao thì số điểm càng cao.
Thời lượng: 60 phút. Số câu hỏi: 120
- Phần thi Viết luận đồng đội (Collaborative Writing): đánh giá khả năng viết, tư duy, lập luận và phản biện của học sinh dưới hình thức viết luận theo nhóm. Ban tổ chức sẽ đưa ra 6 luận điểm thuộc các lĩnh vực khác nhau, mỗi thí sinh sẽ chọn 1 luận điểm bất kì và không trùng với 2 đồng đội để viết một bài luận ủng hộ hoặc phản đối. 
Thời lượng: 105 phút 
- Phần thi tranh biện đồng đội (Team Debate): đánh giá khả năng tranh biện giữa các đội. Sau khi đề bài được công bố, mỗi nhóm sẽ sử dụng các thiết bị có nối mạng internet để nghiên cứu, tìm tư liệu. Mỗi nhóm sẽ trải qua 3 vòng tranh luận.

Thời lượng: tối đa 45 phút/ chủ đề.
- Phần thi kiến thức đồng đội (The Scholar's Bowl): đánh giá kiến thức về 6 môn học dưới hình thức trắc nghiệm đồng đội. Các câu hỏi và thử thách sẽ tăng dần độ khó và có giới hạn về thời gian.

4. Các hoạt động cộng đồng: là cơ hội giao lưu tìm hiểu văn hóa, kết bạn, thể hiện tài năng, sở trường và không được tính vào kết quả thi chính thức của học sinh.
- Truy tìm kho báu (The Scholar's Scavenge)
- Tranh biện trước đám đông (The Debate Showcase)
- Phần thi tài năng (The Scholar's Show)

- Dạ hội (The Scholar's Ball)

- Hội chợ văn hóa (The Scholar’s Fair)

5. Thể lệ dự thi:

- Vòng Khu vực: Tất cả các học sinh trong độ tuổi 8-18 tuổi. Chia làm 3 bảng: Primary từ 8-11 tuổi, Junior từ 12-14 tuổi, Senior từ 15-18 tuổi
- Vòng Thế giới: Đạt ít nhất 20,000 điểm ở vòng Khu vực

- Vòng Quán quân: Đạt ít nhất 25,000 điểm ở vòng Thế giới.

III. WSC 2019 TẠI STEMHOUSE

1. Nội dung chương trình: gồm 2 giai đoạn

1.1. CRIAS – LEARNING TO LEARN

Học sinh được hướng dẫn một số kĩ năng học tập cơ bản để tăng cường khả năng tự học và làm quen với các hình thức thi của WSC, bao gồm:

-         Digital research skills – Kỹ năng tìm kiếm và sàng lọc thông tin.

-         Reading skills – Kỹ năng đọc hiểu.

-         Note-taking & summarizing skills – Kĩ năng ghi chú và tóm tắt.

-         Dealing with new vocabulary – Kĩ năng học và ôn tập từ vựng.

-         Debating – Kĩ năng tranh biện theo format WSC.

-         Essay writing – Kỹ năng viết luận theo format WSC.

-         Teamworking – Kỹ năng làm việc nhóm.

1.2. ALPACAS – LEARNING LIKE SCHOLARS

Học sinh tiếp tục phát triển các kỹ năng nền tảng đã học vào 6 môn học theo chủ đề năm 2019 do ban tổ chức WSC đưa ra. Học sinh sẽ làm việc theo nhóm dưới sự phân công, hướng dẫn và hỗ trợ, theo dõi chặt chẽ của các giáo viên - huấn luyện viên (coaches).

2. Đối tượng tham gia:

- PRIMARY (8-11 tuổi): Trình độ tiếng Anh tối thiểu: B1 (Chứng chỉ tương đương: PET, IELTS 4-4.5, TOEFL iBT 57-86, TOEFL Junior 785-840…)

- JUNIOR (12-14 tuổi): Trình độ tiếng Anh tối thiểu: B2. (Chứng chỉ tương đương: FCE, IELTS 5-6.5, TOEFL iBT 87-109, TOEFL Junior 845-900…)

- Các học sinh chưa có chứng chỉ sẽ làm bài kiểm tra kĩ năng Đọc – Viết tại Stemhouse.

- Có thể đăng kí học theo nhóm 3 học sinh hoặc cá nhân.

* Lưu ý: Đối với học sinh đăng kí cá nhân, trung tâm Stemhouse có toàn quyền trong việc sắp xếp nhóm.

                               
Vietnamese