CHIA SẺ KINH NGHIỆM LUYỆN THI TRẦN ĐẠI NGHĨA

CHIA SẺ KINH NGHIỆM LUYỆN THI TRẦN ĐẠI NGHĨA

 

 

Gửi các phụ huynh đang có nguyện vọng cho con Luyện thi vào lớp 6 trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.

 

Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa đã thay đổi phương thức tuyển sinh mới từ năm 2015; theo đó học sinh muốn học tại trường sẽ phải thực hiện Bài khảo sát năng lực tiếng Anh đầu vào. Yêu cầu đối với thí sinh đăng ký dự tuyển là: Học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học tại Thành phố Hồ Chí Minh và có điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm học của mỗi môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5.

 

Bài khảo sát năng lực tiếng Anh có hai phần: Tự luận (45 phút) và Trắc nghiệm (45 phút) bao gồm kiến thức tổng hợp của các môn: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn, Lịch Sử, Địa lý và kiến thức xã hội. Vậy để chuẩn bị đủ kiến thức và tinh thần cho con, phụ huynh cần làm gì??

 

1. CẦN CÓ LỘ TRÌNH HỌC TẬP PHÙ HỢP

 

- Từ tháng 6, sau khi con hoàn thành chương trình lớp 4 ở trường đến hết thời gian nghỉ hè, phụ huynh cho con ôn tập lại kiến thức lớp 4 và bắt đầu làm quen với Toán IQ, Khoa học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa Lý bằng tiếng Anh. Phụ huynh có thể search trên trên mạng một số trang web hỗ trợ kiến thức toán và khoa học của nước ngoài.

 

- Bắt đầu vô năm học lớp 5, ngoài việc tự học trên website, phụ huynh hỗ trợ con nắm vững kiến thức học ở trên trường, nếu được thì dịch sang tiếng Anh những từ khóa quan trọng để con học và hiểu nghĩa.

 

- Qua Tết: giai đoạn quan trọng để bổ sung kiến thức và hướng dẫn con phương pháp làm bài, cho con làm thử bài test của những năm trước.

 

- Tháng 4-5: Ngoài việc chuẩn bị kiến thức để thi Trần Đại Nghĩa, Phụ huynh cần hỗ trợ con học tốt kiến thức trên trường để chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ 2 (yêu cầu điểm môn Toán và Tiếng Việt là trên 9 điểm).

 

- Tháng 6: Thời điểm nước rút. Thống kê lại kiến thức của năm học vừa qua và cho con ôn tập lại. Hướng dẫn kỹ các kỹ năng khi làm bài để con ghi nhớ.

 

- Gần ngày thi: trước ngày thi 2 ngày, phụ huynh nên cho con nghỉ ngơi thư giãn để tạo tâm lý thoải mái. Tâm lý tốt giúp con tỉnh táo và tập trung hơn khi làm bài.

 

2. TRANG WEB NÀO HỖ TRỢ KIẾN THỨC CHO CON?

 

Ngoài các trang web có nội dung kiến thức bằng tiếng Việt, phụ huynh tìm thêm các trang web bằng tiếng Anh để con làm quen với việc tiếp nhận kiến thức bằng tiếng Anh. Stemhouse giới thiệu cho phụ huynh một số đường link học thử miễn phí:

 

- Trang web hỗ trợ môn Toán bằng tiếng Anh: www.mathsisfun.com

 

- Trang web hỗ trợ môn Khoa học bằng tiếng Anh: https://www.sciencea-z.com

 

- Trang web hỗ trợ môn Toán và một số môn học khác bằng tiếng Anh: https://www.flocabulary.com

 

- Trang web hỗ trợ học tiếng Anh: http://www.cambridgeenglish.org/learning-english/parents-and-children/activities-for-children

 

3. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý VỚI MỖI MÔN HỌC:

 

Đề thi càng ngày càng khó hơn và định hướng theo hướng quốc tế hóa. Vì vậy các con cần phải nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu và mơ ước.

 

- Đối với Toán và Toán IQ: điều quan trọng nhất là các con phải làm quen và nắm vững quy tắc logic của bài toán, cũng như tập làm những bài toán có tính ứng dụng vào thực tế. Cần đọc kỹ đề để không bị nhầm lẫn.

 

- Đối với môn Khoa học: con phải nắm vững kiến thức và tìm kiếm thêm các thông tin về khoa học.

 

- Đối với môn Ngữ văn: Cần đọc hiểu đoạn văn và biết cách tóm tắt ý, đặc biệt là tóm tắt bằng tiếng Anh.

 

- Đối với môn Anh văn: cần học thêm nhiều từ vựng về kiến thức môn học, khả năng đọc nhanh và trình bày ý bằng tiếng Anh.

 

- Đối với môn Lịch sử: Nắm vững các mốc thời gian và sự kiên nổi bật. Đề thi chỉ xoay quang các vấn đề về lịch sử Việt Nam.

 

-  Đối với môn Địa lý: Nắm rõ kiến thức về văn hóa, địa hình và khí hậu của các vùng miền Việt Nam.

 

- Đối với môn Tin tức và kiến thức xã hội: cần cập nhật những thông tin thời sự hàng tuần, nếu có thể thì cho con đọc thêm báo và xem thời sự để cập nhật thông tin.

 

4. PHỤ HUYNH CÓ NÊN CHO CON HỌC Ở NHIỀU NƠI KHÔNG?

 

Không nên cho con học ở quá nhiều trung tâm: Khối lượng kiến thức con phải học ở trường chính đã nhiều rồi, đi học thêm nhiều nơi nữa con sẽ không có thời gian nghỉ ngơi, không đủ thời gian để làm bài tập, lúc nào con cũng trong tâm trạng phải học thì sẽ rất áp lực cho con. Phụ huynh chỉ nên chọn một trung tâm Anh ngữ và thêm một trung tâm giúp tăng cường và ôn tập kiến thức cho con là đủ.

 

5. CON CÓ NÊN NGHỈ HỌC TIẾNG ANH Ở BÊN NGOÀI ĐỂ TẬP TRUNG CHO VIỆC LUYỆN THI VÀO TRẦN ĐẠI NGHĨA KHÔNG?

 

Không nên. Đây là bài Khảo sát năng lực tiếng Anh nên đòi hỏi con cần học tốt tiếng Anh để đọc và hiểu đề. Con cũng cần học tốt kỹ năng viết để làm tốt phần thi tự luận.

 

Trên đây là chia sẻ của đội ngũ giáo viên tại Stemhouse và một số phụ huynh có con đang học tại Trần Đại Nghĩa về kinh nghiệm Luyện thi Trần Đại Nghĩa, hi vọng quý phụ huynh sẽ có sự chuẩn bị cần thiết cho các con trước kỳ thi lớn.

 

 

 

Vietnamese