Đóng

26/06/2019

LIỆU CHÚNG TA CÓ THỂ TRỒNG LƯƠNG THỰC NGOÀI KHÔNG GIAN?

[Đề án của học sinh Stemhouse đã được chọn lựa bởi NASA, Hoa Kỳ]

Những ngày vừa qua, Stemhouse đón nhận tin vui từ NASA (Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ) trong chương trình Cubes in Space 2019.

Chúc mừng hai em Nguyễn Phương Quỳnh (lớp SSAT) và Trịnh Thị Khánh Nguyên (lớp Talent Leader 7) với đề án “The effects of UV radiation in near space environment on germination rate and growth of rice seeds” (Tạm dịch: Khảo sát sự ảnh hưởng của tia UV ở môi trường tầng bình lưu với sự nảy mầm và phát triển của hạt lúa) đã nhận được giấy chứng nhận từ NASA và được chọn để chuẩn bị phóng vào không trung.

 

 

Với ý tưởng từ việc đã có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra sự ảnh hưởng của tia UV-B lên độ nảy mầm và phát triển của cây lúa. Ví dụ: sự tiếp xúc liên tục với tia UV-B cường độ 13 kJm-2d-1 trong ít nhất 10 giờ thì hiệu suất nảy mầm và sinh trưởng của hạt sẽ giảm đi ít nhất 10%. Vì thế cường độ và bước sóng tia UV trong điều kiện thí nghiệm Cube In Space khá tương đồng với môi trường gần không gian, rất thích hợp để tiến hành khảo sát. Qua đó cho thấy việc nghiên cứu nuôi trồng cây lương thực ở môi trường gần không gian đang ngày càng trở thành một chủ đề đang được các nhà khoa học quan tâm. Sáng kiến này là cần thiết cho các nhà du hành vũ trụ hoặc là để chuẩn bị cho cuộc sống ngoài không gian trong tương lai.

Đây không chỉ là niềm vui của Phương Quỳnh và Khánh Nguyên, mà còn là động lực cho tất cả học sinh Việt Nam đam mê sáng tạo và khám phá thế giới. Mong rằng ngày càng có nhiều ý tưởng mới, sáng tạo mới, sẽ được các Stemhouse “nhí” mạnh dạn thực hiện nhiều hơn nữa trong các kỳ thi tiếp theo. Việc học Toán và Khoa học bằng Tiếng Anh kết hợp với thực hành hands-on đã mang lại các phát kiến cho tương lai gần. Học tập để sáng tạo, chứ không chỉ dừng lại ở việc hưởng thụ. Một lần nữa, chúc mừng các con!

——————————————————–
“Cubes in Space” là chương trình giáo dục toàn cầu về Khoa Học, Công Nghệ, Kỹ Thuật, Nghệ Thuật, và Toán Học (Science, Technology, Engineering, Arts, and Mathematics – STEAM) do tổ chức giáo dục I Doodle Learning phối hợp với NASA tổ chức nhằm tạo cơ hội cho học sinh trong độ tuổi từ 11-18 tuổi trên khắp thế giới thiết kế, chế tạo và gửi các thí nghiệm lên vũ trụ. Chương trình lần đầu tiên tổ chức vào năm 2014, đến nay Cubes in Space đã thu hút được hàng ngàn học sinh đến từ hơn 40 quốc gia trên thế giới tham gia. Nhưng mỗi năm NASA chỉ chọn 100 thí nghiệm trong tổng số hàng chục ngàn thí nghiệm được gửi về trên thế giới.

 

Tin tức liên quan