Đóng

13/09/2019

CHIA SẺ LỘ TRÌNH LUYỆN THI VÀO TRƯỜNG TRẦN ĐẠI NGHĨA

Gửi các phụ huynh đang có nguyện vọng cho con Luyện thi vào lớp 6 trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.

 

Từ năm 2015, đề thi khảo sát vào trường Trần Đại Nghĩa thay đổi theo hướng tích hợp liên môn bằng Tiếng Anh, dùng từ vựng Tiếng Anh Học Thuật chuyên sâu, đặc biệt là các nhóm câu hỏi thuộc lĩnh vực toán tư duy, khoa học thường thức và kiến thức xã hội. Cần chú ý hơn cả, là đề thi đề cao khả năng ứng dụng kiến thức vào giải quyết các vấn đề từ thực tế cuộc sống, đòi hỏi học sinh phải có nội lực tư duy thật sự tốt.

 

Việc thi đậu vào trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa là mục tiêu lớn nhất của các bạn học sinh lớp 5 vào thời điểm hiện tại. Vì vậy ngay từ lúc này, phụ huynh và học sinh cần có lộ trình học cụ thể rõ ràng trong từng giai đoạn:

1. Giai đoạn 1:

 • Trong 2 tháng đầu (tháng 6 – 7) sau khi hoàn thành xong chương trình lớp 4 phụ huynh cần cho học sinh ôn tập lại kiến thức lớp 4 và bắt đầu làm quen với Toán IQ và ôn lại tiếng Anh (đặc biệt Tiếng Anh học thuật). Bởi vì đề thi khảo sát đầu vào trường Trần Đại Nghĩa hoàn toàn bằng tiếng Anh và môn Toán chiếm hơn 60% số câu hỏi trong đề thi. Đồng thời, phụ huynh nghiên cứu một số website dạy Toán và Khoa học của nước ngoài để học sinh làm quen.
 • Từ tháng 8, học sinh bắt đầu làm quen với các môn Khoa học, Lịch sử, Địa lý, Ngữ văn và hiểu biết xã hội bằng tiếng Anh. Học sinh cần luyện đọc các tài liệu bằng tiếng Anh thật nhiều để tăng khả năng đọc hiểu.

2. Giai đoạn 2:

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, bởi vì bắt đầu vô năm học, học sinh sẽ được học kiến thức mới song song với việc học trên trường. Điều này sẽ giúp học sinh bổ sung được những kiến thức còn thiếu sót trong quá trình học ở trường tiểu học. Thời điểm này các thầy cô ở từng phân môn sẽ cung cấp từ vựng theo từng chủ đề cụ thể.

 • Đối với phân môn Khoa học, Lịch sử, Địa lý: thầy cô sẽ cung cấp từ vựng theo từng chủ đề, ôn lại những giai đoạn lịch sử mà học sinh được học trước đó và đặt ra những câu hỏi để học sinh vận dụng kiến thức, sự quan sát của mình để trả lời những câu hỏi đó. Và làm các dạng bài tập theo format đề thi thực tế.
 • Phân môn Tiếng Anh và Ngữ Văn: học sinh cần ôn lại lý thuyết ngữ pháp cơ bản & bài tập thực hành. Rèn luyện kỹ năng đọc hiểu, diễn đạt vấn đề hiểu biết xã hội và đời sống bằng tiếng Anh. Thầy cô sẽ cung cấp từ vựng theo từng chủ đề và các dạng bài tập trong đề thi để học sinh rèn luyện thêm.
 • Phân môn Toán và Toán tư duy: sau một thời gian làm quen với dạng toán này, vào giai đoạn 2, học sinh sẽ được học kiến thức và song song với việc giải các bài tập trong phân môn Toán và Toán tư duy. Có 2 dạng Toán thường xuyên làm khó học sinh nhất là: dạng Toán có lời văn và Toán IQ, vì thế bên cạnh kiến thức được học trên lớp, các con cần làm thêm các bài tập về nhà để quen và nắm vững kiến thức cũng như cách làm bài.

 

Song song với việc học kiến thức mới và ôn tập kiến thức cũ, thì từ giai đoạn 2 trở đi học sinh cần tham gia vào các kỳ thi thử được mô phỏng như kỳ thi thật (MTO) từ cách ra đề thi, nội dung thi đến cách tổ chức thi) để rèn luyện kỹ năng làm bài, đọc hiểu đề, phân tích câu hỏi và bố trí thời gian làm bài. Sau mỗi bài test, giáo viên sẽ có những bảng mô tả và đánh giá chi tiết giúp học sinh rút ra kinh nghiệm cho kỳ thi thật sắp tới và tiến bộ hơn trong học tập. Dựa vào bảng mô tả kết quả thi, phụ huynh có thể nhắc nhở và động viên con tại nhà.

3. Giai đoạn 3:

 • Vào giai đoạn sau Tết: học sinh bắt đầu củng cố và ôn tập lại kiến thức đã được học trước đó song song với học kiến thức mới. Từ giai đoạn này trở đi, học sinh có thể làm bài tập ở các cuốn cẩm nang và từ điển để nâng cao và bổ trợ thêm kiến thức cho mình.
 • Vào tháng 4 – 5: Ngoài việc chuẩn bị kiến thức để thi Trần Đại Nghĩa, phụ huynh cần hỗ trợ con học tốt kiến thức trên trường để chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ 2 (Lưu ý để đạt đủ điều kiện thi vào trường Trần Đại Nghĩa: điểm môn Toán và Tiếng Việt phải trên 9 điểm).

4. Giai đoạn nước rút.

 • Vào cuối tháng 5 – đầu tháng 6: đây là thời điểm vô cùng quan trọng với các bạn. Vào thời điểm này, học sinh cần hệ thống lại kiến thức đã được học ở trong suốt 1 năm qua và ôn tập lại. Ở giai đoạn này, học sinh có thể làm các đề thi cũ của những năm trước để biết về cấu trúc đề thi cũng như tự tin hơn cho kỳ thi thật sắp tới.
 • Còn 2 ngày trước kỳ thi: phụ huynh nên cho con nghỉ ngơi thư giãn để tạo tâm lý thoải mái. Tâm lý tốt giúp học sinh tỉnh táo và tập trung hơn khi làm bài.

 

Ngoài ra,  đối với mỗi môn học, con cần lưu ý một số điều sau:

 • Đối với Toán và Toán IQ, điều quan trọng nhất là học sinh phải làm quen và nắm vững quy tắc logic của bài toán. Cần đọc kỹ đề để không bị nhầm lẫn.
 • Đối với môn Khoa học: học sinh phải nắm vững kiến thức và tìm kiếm thêm các thông tin về khoa học.
 •  Đối với môn Ngữ văn: Cần đọc hiểu đoạn văn và biết cách tóm tắt ý, đặc biệt là tóm tắt bằng tiếng Anh.
 •  Đối với môn Anh văn: cần học thêm nhiều từ vựng về kiến thức môn học, khả năng đọc nhanh và trình bày ý bằng tiếng Anh.
 •  Đối với môn Lịch sử: Nắm vững các mốc thời gian và sự kiên nổi bật. Đề thi chỉ xoay quanh các vấn đề về lịch sử Việt Nam.
 •  Đối với môn Địa lý: Nắm rõ kiến thức về văn hóa, địa hình và khí hậu của các vùng miền Việt Nam.
 •  Đối với môn Tin tức và kiến thức xã hội: cần cập nhật những thông tin thời sự hàng tuần, nếu có thể thì cho học sinh đọc thêm báo và xem thời sự để cập nhật thêm các thông tin cho mình.

 

Chỉ còn chưa đầy 9 tháng nữa, kỳ thi khảo sát vào trường Trần Đại Nghĩa sẽ diễn ra, phụ huynh có thể vạch rõ lộ trình cụ thể để học sinh có thể đạt được mục tiêu lớn nhất trong năm lớp 5 của mình. Đừng để đến giai đoạn cận ngày thi mới học vì như vậy học sinh sẽ bị bỏ lỡ nhiều phần kiến thức quan trọng và dẫn đến kết quả không cao.

Tin tức liên quan