Đóng

17/10/2019

HỌC THI TRẦN ĐẠI NGHĨA, CẦN XÂY DỰNG THÓI QUEN HỌC TẬP NÀO? 

Dẫu biết rằng đề thi khảo sát đầu vào trường THPT Trần Đại Nghĩa bao gồm toàn bộ kiến thức lớp 5 mà học sinh được học trên trường tiểu học. Như vậy, về cơ bản 1 học sinh hoàn tất chương trình lớp 5 trên trường tiểu học đã có đủ kiến thức và kỹ năng tối thiểu để tham gia kỳ thi khảo sát được tổ chức vào tháng 6 hằng năm. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ nếu như học sinh mong muốn đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới. 

 

Bởi vì những năm gần đây, đề thi có xu hướng ra theo hướng Quốc tế với mức độ phân hóa cao, vì vậy nếu như học sinh chỉ học tốt kiến thức lớp 5 trên trường thôi thì vẫn chưa đủ, hiện nay đối với môn Toán, học sinh thường có xu hướng thiên về giải và làm nhuần nhuyễn 1 dạng bài tập nhất định và thiên về các kỹ năng đơn (kỹ năng tính toán, giải quyết bài toán đơn giản mà mọi dữ kiện trong đđược cho rất dễ dàng). Tuy nhiên, trong đề thi khảo sát đầu vào trường Trần Đại Nghĩa vẫn là những kiến thức lớp 5 đó, nhưng được lồng ghép khéo léo trong những bối cảnh thực tế mà nhiệm vụ của người làm bài đầu tiên phải xác định được kiến thức, kỹ năng đó cần sử dụng trong bài như thế nào thì mới giải quyết được.

 

Để quá trình học thi hiệu quả, học sinh cần rèn luyện các thói quen học tập sau:

1. LÀM RÕ NGAY PHẦN KIẾN THỨC NÀO CHƯA HIỂU RÕ: Khi không hiểu rõ bài, học sinh cần hỏi ngay giáo viên và nhận được sự hướng dẫn trực tiếp ngay thức khắc vào những khung giờ vàng ở mỗi buổi học (15 phút trước và sau giờ học, giờ ra chơi). Để từ đó học sinh có thể hiểu rõ hơn, tránh việc lổ hỗng ngày càng lớn vì kiến thức ở những bài trước sẽ có liên quan đến những bài sau hoặc ở những dạng bài nâng cao.

 

2. RÈN LUYỆN KHO BÀI TẬP TRÊN NUADU THƯỜNG XUYÊN: Việc học lý thuyết, công thức, khái niệm và làm bài tập trong sách giáo khoa một cách máy móc  thì khi gặp các dạng bài ứng dụng vào ngữ cảnh thực tế học sinh sẽ coi như là 1 bài mới hoàn toàn mà không thể tư duy và nhận biết bài toán đó thuộc dạng nào để mà giải quyết. Vì vậy khi học tại Stemhouse, ngoài việc được các thầy cô tổng hợp và giảng dạy kiến thức mới, học sinh còn có nguồn tài liệu học tập trên NUADU với hơn 5000 câu hỏi Toán và Khoa Học Tiếng Anh nhằm rèn luyện mỗi ngày khả năng đọc hiểu và phân tích đề bài.

3. DÀN ĐỀU THỜI GIAN HỌC TẬP: giai đoạn học thi thường kéo dài cả năm học, nhiều học sinh hay lơ là việc học vào đầu năm học, để dồn đến những tháng gần ngày thi mới bắt đầu tập trung thực sự cho kỳ thi. Tuy nhiên, lượng từ vựng học thuật và kiến thức không thể nhồi nhét chỉ trong 1 khoảng thời gian ngắn và còn gây tâm lý học tập nặng nề hơn vào khoảng cuối thời gian gần ngày thi. Vì vậy, thời gian học thi cần dàn trải đều, từ vựng và bài tập cần được rèn luyện đều đặn và thường xuyên. Có như vậy, học sinh mới có thể hấp thu kiến thức và đạt kết quả học thi tốt nhất.

 

 

4. TRẢI NGHIỆM TÂM LÝ PHÒNG THI QUA CÁC KỲ THI THỬ MTO: Học thôi chưa đủ, việc trải nghiệm tâm lý phòng thi cũng rất quan trọng đối với học sinh trong giai đoạn trước khi bước vào phòng thi. Bởi vì khi tham gia vào các kỳ thi thử, học sinh sẽ được làm quen với tâm lý phòng thi, từ cách tổ chức thi đến các quy định trong phòng thi, để khi bước vào kỳ thi thật học sinh sẽ không còn cảm giác bỡ ngỡ và giúp tự tin hơn phần nào. Ngoài ra, trong lúc thi thử ngoài áp lực về không gian, học sinh còn đối mặt với áp lực về thời gian, giúp học sinh rèn luyện kỹ năng giải quyết thời gian sao cho hiệu quả nhất.

 

Chỉ còn khoảng 9 tháng nữa cho việc học thi, ngoài việc chú tâm học toàn bộ kiến thức lớp 5 đôn thi vào trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, học sinh cần phải học hình thành những thói quen học tập hiệu quả để luôn vững vàng cho kỳ thi quan trọng của năm cuối cấp.

 

———————————————————————————————

Mocktest Open là kỳ thi thử dành cho học sinh có định hướng tham gia kỳ thi khảo sát năng lực đầu vào trường Chuyên Trần Đại Nghĩa được tổ chức định kỳ 4 lần trong năm. Lần 1 đã tổ chức vào cuối tháng 7/ 2019. Lần 2 sẽ được tổ chức vào ngày 20/10/2019 sắp tới.

Kỳ thi thử được mô phỏng như một kỳ thi đầu vào Trần Đại Nghĩa thật, từ cách ra đề thi đến cách tổ chức thi, giúp học sinh được cọ sát từ sớm với cách ra bài thi và giúp đánh giá năng lực thực sự của các học sinh ở thời điểm hiện tại để có những kế hoạch học và ôn tập hợp lý hơn cho kỳ thi 2019 – 2020.

Tin tức liên quan