Đóng

Chuyên Mục Khác

28/07/2020

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT BÀI THI TRẮC NGHIỆM KỲ THI VÀO LỚP 6 TRƯỜNG CHUYÊN TRẦN ĐẠI NGHĨA

Bài khảo sát 1 (Trắc nghiệm) gồm 20 câu trắc nghiệm – multiple choice question: mỗi câu 2 điểm. Đề thi trắc nghiệm năm nay có một số thay đổi so với đề thi năm trước, nội dung phân bổ chi tiết ở các phân môn như sau:

 

MÔN TOÁN VÀ IQ

So với đề thi năm trước, môn Toán vẫn giữ tỉ lệ 65% trong bài Khảo sát 1. Các câu hỏi IQ (gồm cả các chủ đề về số, và nhiều câu hỏi về quan sát hình học phẳng lẫn hình học không gian) và các câu hỏi yêu cầu kĩ năng phân tích và tính toán có số lượng tương đồng. Trong đó, bên cạnh các kỹ năng tìm quy luật, quan sát hình, tư duy logic quen thuộc, một số câu hỏi sẽ khá mới mẻ với các học sinh chưa từng tiếp cận các kiến thức Toán trong chương trình quốc tế như là Direction and Movement (Phương hướng và Sự di chuyển), Venn Diagram (Biểu đồ Venn),… Với các bài toán có lời văn cần đọc hiểu và phân tích, đề thi không cho các câu hỏi dài ở mức độ khó mà chỉ dừng lại ở mức độ đọc hiểu trung bình. Tuy nhiên học sinh cần phải vận dụng khả năng phân tích và phán đoán để tìm ra được các bước giải quyết bài toán.

Nhìn chung, đề thi năm nay đòi hỏi thí sinh có tư duy nhạy bén và sáng tạo, vốn hiểu biết về cuộc sống để có thể hiểu và không lúng túng với ngữ cảnh trong đề (tình huống hoa nở, quan sát bóng của một hình 3D khi được chiếu sáng) cũng như khả năng vận dụng kiến thức, kỹ năng môn Toán. Đối với nhiều câu hỏi, học sinh có thể dễ dàng nhận diện nội dung kiến thức cần sử dụng nhưng sẽ gặp khó khăn khi phải phân tích và tìm hướng để giải quyết.

MÔN KHOA HỌC

Phần trắc nghiệm có 2 câu thuần túy khoa học và một số câu hỏi toán có chứa từ vựng khoa học (dạng tích hợp). Trong bài khảo sát 1 (phần trắc nghiệm), chủ đề Khoa học được hỏi tới là về thực vật và động vật. Các câu hỏi trắc nghiệm này đòi hỏi học sinh phải vận dụng kiến thức và có kĩ năng tư duy khoa học chứ không chỉ đơn thuần là thuộc từ vựng, đây là cách tiếp cận theo hướng quốc tế.

MÔN TIẾNG ANH VÀ HIỂU BIẾT XÃ HỘI

Đề thi sử dụng cấu trúc câu và từ ngữ không quá phức tạp, dễ hiểu, dùng chính xác từ vựng học thuật cho các khái niệm thuộc môn Toán và Khoa học.

MÔN LỊCH SỬ VÀ ĐỊA LÍ

Môn Lịch sử chiếm tỉ lệ thấp hơn trong đề so với năm 2019, và mức độ câu hỏi cũng dễ với học sinh. Nội dung câu hỏi quen thuộc (nhận diện anh hùng dân tộc qua câu nói nổi tiếng của họ). Kiến thức này đã được nhắc đến trong chương trình lịch sử ở Tiểu học nên dự đoán học sinh có thể trả lời dễ dàng.

Môn Địa lí chiếm tỉ lệ thấp hơn trong đề so với năm 2019, mức độ câu hỏi cũng khá dễ với học sinh, và không đứng riêng lẻ mà được tích hợp với nội dung của các môn học khác. Nội dung câu hỏi chủ yếu về phần hướng (direction), và có tích hợp với một số nội dung Toán. Ngoài ra trắc nghiệm có một câu liên quan tới tỉnh Quảng Ngãi, tuy vậy học sinh có thể làm được bằng cách phân tích thơ lục bát mà không cần biết rõ địa danh này.

Trên đây là một số nhận xét tổng quan trong bài thi Trắc nghiệm, hướng dẫn giải chi tiết về bài thi và nội dung đã học trong chương trình ôn thi Trần Đại Nghĩa tại Stemhouse phụ huynh vui lòng xem nội dung theo link: https://drive.google.com/file/d/1UUvNbjVPkmfhxoSklfDqQ7EV0fY0q6i7/view?usp=sharing

 

Chuyên Mục Khác liên quan