Đóng

11/07/2019

MỘT SỐ ĐIỂM CẦN LƯU Ý TRONG ĐỀ THI TRẦN ĐẠI NGHĨA NĂM 2019 – 2020

Ban chuyên môn của Stemhouse đã có buổi họp phân tích đề thi khảo sát Trần Đại Nghĩa năm học 2019 – 2020 được công bố ngày 13/06/2019 vừa qua. Theo đó, Stemhouse cung cấp đến phụ huynh một số điểm cần lưu ý trong đề thi Trần Đại Nghĩa như sau:

 

1. SỰ THAY ĐỔI VỀ TỶ LỆ CÂU HỎI MÔN TOÁN
Trong đề thi năm nay, môn Toán vẫn chiếm tỷ lệ rất cao trong cấu trúc bài thi. Tuy nhiên, tỷ lệ các câu hỏi môn Toán lại tăng đáng kể so với năm ngoái, tăng từ 46% lên đến 65% trong bài Khảo sát 1 và từ 38% lên đến 50% trong bài Khảo sát 2, mà còn triển khai nhiều hình thức ra đề khác nhau như trắc nghiệm khách quan, các câu hỏi yêu cầu trả lời ngắn hay câu hỏi tự luận yêu cầu trình bày đầy đủ phép tính.

 

2.  ĐỀ THI LỒNG GHÉP CÁC KỸ NĂNG MÔN TOÁN VÀ KIẾN THỨC HIỂU BIẾT XÃ HỘI

Đề thi năm nay đòi hỏi thí sinh không chỉ có kiến thức, kỹ năng môn Toán (đặc biệt là dạng Toán IQ và dạng toán có lời văn) mà còn có sự hiểu biết sâu sắc về đời sống xã hội để có thể hiểu và không lúng túng với ngữ cảnh trong đề (như tính tiền điện, năm nhuận, …) cũng như khả năng tư duy nhạy bén và sáng tạo cao thông qua hàm lượng câu hỏi tư duy phủ sóng khắp đề thi.

 

3. ĐỀ THI CẬP NHẬT CÁC VẤN ĐỀ THỜI SỰ CỦA VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI

Các câu hỏi thuộc vấn đề nhức nhối trong xã hội luôn là điểm nóng trong kỳ thi khảo sát vào trường Trần Đại Nghĩa những năm vừa qua. Như những năm trước, phần Tiếng Anh luôn kiểm tra kĩ năng đọc hiểu, tìm ý chính trong các đoạn văn và đặc biệt cập nhật các vấn đề thời sự của Việt Nam và thế giới như có đề cập đến ngày nước thế giới (22/3/2019). Bên cạnh đó, đề thi cũng cho ra dạng câu hỏi quen thuộc như các năm trước như bài word search (tìm từ) nhưng lồng vào đó các từ vựng ít thông dụng với học sinh như seal, walrus,..

 

4. SỰ LỒNG GHÉP KIẾN THỨC ĐỊA LÝ VÀO THƠ VĂN

Đề thi cập nhật nên nhân vật nữ tướng Nguyễn Thị Định liên quan đến phong trào Đồng Khởi Bến Tre. Thêm vào đó, đề thi kiểm tra kiến thức địa lí liên quan đến tỉnh Bình Thuận với các gợi ý là các điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh, ví dụ đồi Cát Hồng, Mũi Né, đảo Phú Quý và trường Dục Thanh.
Ngoài ra phần Văn học có đưa vào dạng câu hỏi mới là dạng bài điền vào bài thơ các địa danh lịch sử của TPHCM – dạng bài này là sự kết hợp hiểu biết về luật thơ với kiến thức lịch sử địa lí. Phần tiếng Anh lồng ghép các từ vựng khó liên quan đến các chủ đề Văn học, lịch sử và địa lí.

 

5. HỌC SINH CẦN LỒNG GHÉP CÁC KỸ NĂNG ĐỂ GIẢI QUYẾT CÁC HIỆN TƯỢNG KHOA HỌC
Trong đề thi năm nay, số lượng câu hỏi khó chiếm tới 38% trong bài đòi hỏi học sinh cần vận dụng tốt vốn hiểu biết về kiến thức khoa học và kĩ năng tư duy logic (logical thinking), tư duy phản biện (critical thinking) và một điểm mới trong năm nay – tư duy khám phá khoa học (scientific inquiry) thông qua câu hỏi về kết quả thí nghiệm, để hoàn thành tốt được phần bài thi Khoa học.

 

Tin tức liên quan