Đóng

Chuyên Mục Khác

24/04/2020

RÙA BIỂN BỊ THU HÚT BỞI MÙI CỦA RÁC NHỰA

Và đó là lý do chúng ăn rác nhựa!

Thật không may, ăn rác nhựa trôi giữa biển là một tập tính của loài rùa. Những vật thể này khi nuốt vào sẽ kẹt lại nơi dạ dày, không thể tiêu hóa bởi các enzyme đường ruột, và có thể sẽ dẫn đến cái chết của sinh vật này. Một cách lý giải quen thuộc cho hiện tượng trên là do loài rùa thường nhầm lẫn các vật thể nhựa trôi nổi thành sứa, con mồi tự nhiên của chúng. Nhưng thực tế cho thấy hầu hết các vật thể nhựa tìm thấy trong dạ dày loài rùa có hình dáng không tương tự so với loài sứa.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây của Joseph Pfaller tại Đại Học Florida(Mỹ), lý giải khác cho hiện tượng này chính là mùi của nhựa là chất hấp dẫn đặc trưng đối với một số loài. Chim mòng biển được chứng minh là bị thu hút bởi các vi sinh vật kí sinh trên nhựa, do chúng thường có nhiều ở những nơi nhiều tảo và vi khuẩn nằm ở đáy chuỗi thức ăn. Các loài chim này có tỉ lệ nhiễm nhựa cao hơn 6 lần các loài chim khác.

Loài rùa được cho rằng cũng sử dụng phương thức tìm nguồn thức ăn tương tự, bởi chúng thường trồi lên mặt biển và ngửi mùi trong không khí để tìm khu vực kiếm ăn. Một vài thí nghiệm đã được thực hiện, cho thấy kết quả rằng loài Rùa Quản Đồng (loggerhead Turtle) bị thu hút tương tự nhau bởi mùi của hỗn hợp thức ăn từ tép và chai nhựa ngâm lâu ngày trong nước biển. Điều này chứng tỏ giả thuyết trên là hoàn toàn có cơ sở.

Trong một đại dương sạch và hoàn toàn không ô nhiễm, tập tính trên sẽ giúp loài rùa tìm được nguồn thức ăn phong phú và nhanh chóng. Đáng tiếc thay, thứ chúng tìm được hiện tại, là rác nhựa mang mùi thức ăn.

Nguồn: The Economist

PLASTIC RUBBISH SMELLS GOOD TO TURTLES
Turtles have an unfortunate habit of devouring plastic objects floating in the sea. These then get snared in their alimentary canals, cannot be broken down by the animals’ digestive enzymes and may ultimately kill them. It is widely assumed that this penchant for plastics is a matter of mistaken identity. Drifting plastic bags, for instance, look similar to jellyfish, which many types of turtles love to eat. Yet lots of plastic objects that end up inside turtles have no resemblance to jellyfish.
Joseph Pfaller of the University of Florida therefore suspects that something more complicated is going on. As he writes in Current Biology, he thinks that the odour of marine micro-organisms which colonise floating plastic objects induces turtles to feed.

The idea that the smell of plastic flotsam might lure animals to their doom first emerged in 2016. Researchers at the University of California, Davis, noticed that certain chemicals, notably dimethyl sulphide, which are released into the air by micro-organism-colonised plastics, are those which many seabirds sniff to track down food. These chemicals mark good places to hunt because they indicate an abundance of the algae and bacteria that lie at the bottom of marine food chains. The researchers also found that birds which pursue their food in this way are five or six times more likely to eat plastic than those which do not

Source: https://www.economist.com/…/plastic-rubbish-smells-good-to-…
/
ST-LAIDAY REFILL STATION-

Chuyên Mục Khác liên quan