Đóng

21/03/2018

“Song bằng” – để được công nhận như học sinh các nước phát triển khác

Đây là tin vui đầu tuần cho các phụ huynh đang có con theo học chương trình IP (Tiểu Học Quốc Tế) và IS (Trung Học Quốc Tế) theo khung Cambridge tại Stemhouse. Khi mô hình đào tạo song bằng Tú Tài được nhân rộng trong tương lai, các con sẽ tự tin học lên cấp 3 và thi lấy chứng chỉ IGCSE vì đã được “đổ nền” vững chắc ở bậc Tiểu Học và Trung Học Cơ sở. http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/ha-noi-nhieu-truong-pho-thong-cong-lap-se-thi-diem-dao-tao-song-bang-20180316215602369.htm 

Hà Nội: Nhiều trường phổ thông công lập sẽ thí điểm đào tạo song bằng Hà Nội dự kiến tiếp tục mở rộng mô hình đào tạo song bằng ở bậc THCS với 7 trường công lập tham gia thí điểm năm học mới 2018-2019 gồm: Trường THCS Thanh Xuân, THCS Cầu Giấy, THCS Nghĩa Tân, THCS Chu Văn An, THCS Trưng Vương và THCS Ngô Sĩ Liên.Thông tin trên được ông Chử Xuân Dũng – Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội đưa ra tại hội nghị “Nâng cao chất lượng giảng dạy của các trường tại VN”, do Tổ chức giáo dục quốc tế Cambridge International tổ chức ngày 16/3 tại Hà Nội.

Theo ông Dũng, được sự thông qua của UBND TP Hà Nội, năm học 2017-2018, Sở GD-ĐT Hà Nội đã triển khai thí điểm dự án chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia VN và tú tài Anh quốc – chứng chỉ A-Level tại Trường THPT Chu Văn An. Khóa học đầu tiên hiện có 49 học sinh của trường theo học (lúc đầu là 50, nhưng có 1 em xin rút khỏi chương trình).

Học sinh được học 5 môn Toán-Lý-Hóa-Kinh tế và tiếng Anh học thuật.“Ban đầu các em học khá vất vả bởi cấp THCS chúng ta chưa có sự chuẩn bị. Tuy nhiên, đến nay học sinh tiếp thu được kiến thức và tương đối khả quan về khả năng nhận được chứng chỉ A-level”, ông Chử Xuân Dũng cho biết. Ông Chử Xuân Dũng – Giám đốc Sở GDĐT TP Hà Nội tại Hội nghị.

Sau thời gian thí điểm, Sở đánh giá việc kết hợp với các tổ chức giáo dục tiên tiên trên thế giới để đưa các chương trình song ngữ vào trường công lập sẽ giúp học sinh nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ.Chính vì vậy, thời gian tới sở sẽ tiếp tục phối hợp với tổ chức giáo dục phi lợi nhuận Cambridge International (thuộc Đại học Cambridge, Anh) để mở lớp đào tạo song ngữ tại các trường THCS trên địa bàn Hà Nội gồm: Trường THCS Thanh Xuân, THCS Cầu Giấy, THCS Nghĩa Tân, THCS Chu Văn An, THCS Trưng Vương và THCS Ngô Sĩ Liên.Theo ông Dũng, đây là chủ trương của TP Hà Nội đối với các trường công lập, để nâng cao chất lượng đào tạo.“Học phí để học 5 môn chương trình Cambridge hiện nay của các trường như THPT Chu Văn An là 7,5 triệu đồng/tháng. Như vậy tính cả 3 tháng học bổ trợ thì tổng số tiết học trong 24 tháng với số tiền phải bỏ ra khoảng 180 triệu đồng/năm là có thể lấy được chứng chỉ A-level.

Trong khi đó, các trường quốc tế trên địa bàn thành phố, học phí dao động từ 320-400 triệu đồng/năm. Còn nếu ra nước ngoài học tập, con số sẽ còn lớn hơn gấp nhiều lần.Mức học phí trên đây chủ yếu để trả cho giáo viên, sách, tài liệu và bản quyền của chương trình Cambridge, còn cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, điều kiện để giảng dạy sẽ do UBND thành phố, quận, huyện đầu tư, để đảm bảo HS trên địa bàn nếu có nhu cầu sẽ được học chương trình song ngữ, nâng cao điều kiện thực hành và sử dụng tốt ngoại ngữ ngay trong trường phổ thông”, ông Chử Xuân Dũng cho hay. Đại diện Cambridge International và ông Chử Xuân Dũng – GĐ Sở GD ĐT Hà Nội (phải) họp báo sau Hội nghị.Theo GS Ben Schmidt – Giám đốc tổ chức Cambridge International tại Đông Nam Á & Thái Bình Dương, chất lượng học sinh học chương trình song bằng ở Việt Nam rất tốt. Trong một số cuộc thi đánh giá chất lượng của tổ chức này trước đây, nhiều em đoạt giải cao.

Nếu so sánh chất lượng với các trường khác ở trên thế giới thì có thể nói ngang bằng hoặc thậm chí có thể tốt hơn. Do đó, mục tiêu hướng tới của tổ chức này, sẽ thành lập một trung tâm đào tạo giáo viên của Cambridge đặt ngay tại Việt Nam đạt chuẩn quốc tế của Cambridge.Theo đó, sẽ có chương trình tập huấn giáo viên để hiểu hơn phương pháp của Cambridge với thời gian đào tạo lâu dài chứ không phải chỉ vài hôm và tổ chức này sẽ cấp chứng chỉ cho các giáo viên đạt chất lượng.

Mỹ H 

Tin tức liên quan