Đóng

17/10/2021

TOÁN TIẾNG ANH: GIÚP KHAI MỞ 5 KỸ NĂNG TƯ DUY BẬC CAO

TOÁN TIẾNG ANH: GIÚP KHAI MỞ 5 KỸ NĂNG TƯ DUY BẬC CAO

[Kỹ năng tư duy một đứa trẻ thế kỷ 21 cần có]

”Trẻ cần được học tư duy đúng ngay từ đầu thay vì bỏ lỡ thời điểm vàng của độ tuổi Tiểu Học sa đà vào việc tính nhẩm, tính nhanh và giải bài tập khô khan”.

Tư duy là kỹ năng cơ bản nhất của con người nhưng không dễ tìm thấy chương trình đào tạo kỹ năng tư duy cho trẻ ở các chương trình học ở trường. Hiện nay, các chương trình giáo dục truyền thống vẫn chỉ dựa trên nền tảng “tư duy bậc thấp” (low order thinking), đó là đọc chép và học thuộc lòng rập khuôn một cách thụ động.

Ở các nước phát triển, những khóa học tư duy cho trẻ đã có từ lâu và được coi là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Theo đó, các kỹ năng “tư duy bậc cao” (high order thinking) luôn được chú trọng phát triển, đặc biệt là trong môn Toán nhằm hình thành nội lực tư duy cho trẻ từ bậc tiểu học.

Trong mỗi bài học Toán, đặc biệt ở các giáo trình Toán Tiếng Anh theo chương trình Quốc Tế, học sinh luôn được rèn luyện các kỹ thuật tư duy bậc cao sau đây:

► Xử lý thông tin: tìm những thông tin có liên quan, sắp xếp – phân loại – xâu chuỗi thông tin, so sánh – tương phản thông tin, nhận diện và phân tích mối liên hệ.

► Đánh giá vấn đề: xây dựng tiêu chí đánh giá, áp dụng tiêu chí đánh giá, đánh giá giá trị của thông tin và ý tưởng.

► Lập luận: Đưa ra lý giải cho ý kiến – hành động, suy luận, suy diễn, phán đoán – ra quyết định, sử dụng chính xác ngôn ngữ để lập luận.

► Đặt câu hỏi: đưa ra những câu hỏi định hướng; lên kế hoạch tìm hiểu, nghiên cứu; dự đoán kết quả; tiên liệu hậu quả; rút ra kết luận.

► Tư duy sáng tạo: đưa ra ý tưởng mới, xây dựng ý tưởng, lập giả định, tưởng tượng; tìm kiếm giải pháp đổi mới và sáng tạo.

Rèn luyện tư duy là lý do mà môn Toán là môn học cốt lõi và chú trọng nhất ở hầu hết các chương trình giáo dục phổ thông. Trẻ em được tham gia trong một quá trình rèn luyện tư duy phù hợp thì sẽ chuyển hóa thành kỹ năng “tư duy bậc cao” hay chính là tư duy logic.

Như vậy, với các chương trình Toán đang dành quá nhiều thời lượng vào việc giải bài tập với các công thức thuộc lòng sẵn có, sẽ không thể giúp trẻ hình thành được các kỹ năng tư duy bậc cao nêu trên. Trẻ cần được học “tư duy đúng ngay từ đầu” thay vì bỏ lỡ thời điểm vàng của độ tuổi tiểu học sa đà vào việc tính nhẩm, tính nhanh và giải bài tập khô khan và nhàm chán. Đây là một cách học Toán lạc hậu từ lâu và không còn phù hợp với sự phát triển của thế giới.

“TRẺ em sẽ luôn LÀM TỐT những gì mà chúng YÊU THÍCH. Vì vậy, muốn con GIỎI TOÁN, trước hết phải làm con YÊU TOÁN.”

 

🌺 Đăng ký test trình độ online và tham gia các lớp Toán tư duy và kỹ năng  bằng tiếng Anh tại: https://forms.gle/EojtzdV6HAKK2rDi6

————————————————————-

Liên hệ để được hỗ trợ:

► Cơ sở Hoa Lan, Quận Phú Nhuận | 028 7108 0035

► Cơ sở Miếu Nổi, Quận Phú Nhuận | 028 7108 6780

► Cơ sở Nguyễn Chí Thanh, Quận 5 | 028 7108 2394

► Cơ sở Trần Não, Quận 2 | 028 7108 6167

► Cơ sở Nguyễn Cửu Đàm, Quận Tân Phú | 028 7100 1123, 028 3500 1123

Tin tức liên quan