DU HỌC MĨ: SIẾT CHẶT QUY ĐỊNH VISA F-1 VỚI DU HỌC SINH

03/Oct/2024

Mĩ luôn là điểm đến hấp dẫn của du học sinh quốc tế. Tuy nhiên, một chính sách mới vừa được ban hành đã gây ra nhiều tranh cãi và ảnh hưởng đến kế hoạch học tập của rất nhiều sinh viên. Cụ thể, chính phủ Mĩ đã siết chặt quy định về thời gian du học sinh quốc tế có thể ở lại nước ngoài.

Nội dung chính sách mới về visa F-1 dành cho các du học sinh tại Mĩ

Theo quy định mới của Cơ quan Di trú và Hải quan Mĩ (USCIS), sinh viên quốc tế mang visa F-1 chỉ được phép tham gia các chương trình học tập ở nước ngoài trong thời gian tối đa 5 tháng. Sự thay đổi được công bố cuối tháng 8 và có hiệu lực ngay. Trong khi trước đó, sinh viên có thể tự do tham gia các chương trình trao đổi, học tập ở nước ngoài trong thời gian dài miễn là vẫn duy trì tình trạng đăng kí học tại trường ở Mĩ.

Visa F-1 là loại thị thực phổ biến dành cho sinh viên quốc tế theo học toàn thời gian tại các trường trung học, đại học hoặc các tổ chức giáo dục cao hơn ở Mĩ. Theo thống kê của OpenDoors, Mĩ đã chào đón hơn một triệu du học sinh đến từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trong năm học trước. Trong đó đó có gần 22.000 sinh viên Việt Nam, đứng top 5 về số sinh viên quốc. Số có thị thực loại F chiếm khoảng 82,7%.

Tác động của chính sách siết chặt visa F-1 với du học Mĩ

Là một trong những ngôi trường tiên phong trong mô hình giáo dục toàn cầu với chương trình học cho phép sinh viên trải nghiệm học tập tại nhiều quốc gia khác nhau. Ở bậc cử nhân, sinh viên có thể học một năm ở Mĩ rồi lần lượt chuyển tiếp sang các nước châu Á, châu Âu, Nam Mĩ, trở về vào năm cuối để tốt nghiệp. Tuy nhiên, quy định mới về thời gian lưu trú của sinh viên F-1 đã buộc nhà trường phải gọi gấp 150 sinh viên đang học tập tại châu Âu trở về Mĩ.

Hiệu trưởng Đại học Minerva, ông Mike Magee, đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về tác động của chính sách mới đối với các quan hệ đối tác giáo dục và sự đa dạng sinh viên tại Mĩ:

• Ảnh hưởng đến các chương trình học quốc tế: Nhiều trường đại học, đặc biệt là những trường có chương trình học quốc tế linh hoạt, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách mới. Các chương trình trao đổi sinh viên dài hạn, vốn là một phần quan trọng trong quá trình học tập của sinh viên, giờ đây trở nên khó khăn hơn.
  • Gây khó khăn cho sinh viên: Sinh viên quốc tế, đặc biệt là những người đã lên kế hoạch học tập và nghề nghiệp dựa trên chính sách cũ, cảm thấy bất ngờ và hoang mang trước sự thay đổi này. Nhiều sinh viên đã phải điều chỉnh kế hoạch học tập của mình để phù hợp với quy định mới.
  • Giảm sức hấp dẫn của du học Mĩ: Chính sách mới có thể làm giảm sức hấp dẫn của du học Mĩ đối với sinh viên quốc tế. Nhiều sinh viên có thể cân nhắc lựa chọn các quốc gia khác có chính sách du học linh hoạt hơn.