HỌC TIẾNG ANH THEO PHƯƠNG PHÁP TPR

12/Aug/2024

TỔNG QUAN VỀ PHƯƠNG PHÁP TPR

TPR là tên viết tắt của Total Physical Response (Phương pháp phản xạ toàn thân), là một phương pháp giảng dạy ngôn ngữ được phát triển bởi giáo sư tâm lý học James Asher, tại trường đại học San José State. Đây là phương pháp dựa trên sự kết hợp giữa ngôn ngữ và vận động thể chất, giúp trẻ phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên và tiếp thu bài học một cách hiệu quả hơn.

Tiếp xúc với ngôn ngữ bằng cả âm thanh, hình ảnh, lẫn vận động khiến cho liên kết não bộ của trẻ về từ ngữ trở nên mạnh hơn, và nhờ đó nhớ lâu hơn. Đồng thời, khi cơ thể di chuyển, não trẻ sẽ tỉnh táo và có nhiều năng lượng hơn để học tập.

TPR được nghiên cứu xuất phát từ 3 giả thuyết khoa học nền tảng:

• Ngôn ngữ được học chủ yếu qua việc lắng nghe
  • Việc học ngôn ngữ cần có sự tham gia của bán cầu não phải
  • Người học phải cảm thấy thoải mái, vui vẻ

NHỮNG ƯU ĐIỂM KHI DẠY TIẾNG ANH THEO PHƯƠNG PHÁP TPR TẠI STEMHOUSE

Đối với lớp Tiếng Anh, không chỉ lặp lại lời cô nói và làm bài tập 1 chiều, con sẽ được trải nghiệm phương pháp TPR – Total Physical Response (tạm dịch: Dùng toàn thân để phản xạ). Trong môi trường học cùng giáo viên nước ngoài, con được trực tiếp luyện 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết theo giáo trình LOOK chuẩn Cambridge. Chỉ với 10 học sinh mỗi lớp kèm cả trợ giảng, con sẽ chỉ có thể giao tiếp bằng Tiếng Anh và toàn bộ học sinh đều phải tham gia vào các hoạt động của lớp để tiếp thu bài học thật chăm chú nhất.

Thông qua âm thanh, hình ảnh và vận động, liên kết não bộ về từ ngữ của con sẽ trở nên mạnh hơn, và từ đó nhớ lâu hơn. Đồng thời, vận động nhiều giúp con tỉnh táo hơn và có nhiều năng lượng để tiếp thu bài học. Con học từ vựng và ngữ pháp “bằng cả tấm lòng”, đồng thời phải sử dụng toàn thân cho tiết học này.