DẠY TOÁN VÀ KHOA HỌC BẰNG TIẾNG ANH THÔNG QUA PHƯƠNG PHÁP CLIL

12/Aug/2024

CLIL

TỔNG QUAN VỀ PHƯƠNG PHÁP CLIL

CLIL là phương pháp học ngôn ngữ qua môn học được khởi xướng và phát triển bởi các giáo sư hàng đầu về ngôn ngữ của trường Đại học Cambridge: Giáo sư Coyle, Philip Hood và David Mash. Phương pháp này hướng đến việc:

1. Giới thiệu cho người học những khái niệm mới thông qua việc nghiên cứu chương trình giảng dạy bằng ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ.

2. Cải thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ song song với quá trình tiếp thu các nội dung học tập mới.

3. Nâng cao khả năng phản xạ ngôn ngữ.

4. Phát triển kỹ năng tư duy logic, sự sáng tạo và tư duy phản biện một cách toàn diện.

5. Phát triển kỹ năng mềm cùng với việc tăng cường sự liên kết chặt chẽ với các giá trị cộng đồng và quyền công dân.

Tiết học định hướng tích hợp nội dung và ngôn ngữ không phải là tiết học ngoại ngữ, cũng không phải tiết học chuyên môn được dịch sang tiếng nước ngoài. Nền tảng 4C của định hướng tích hợp nội dung và ngôn ngữ đã được thiết lập nhằm mục đích xây dựng tiết học thống nhất và hoàn chỉnh.

YẾU TỐ CỐT LÕI CỦA PHƯƠNG PHÁP CLIL

4 chữ C này đại diện cho 4 thành phần: Content (Nội dung), Communication (Giao tiếp), Cognition (Tư duy) và Culture (Văn hóa).

1. Content: Nội dung thể hiện đề tài, chủ đề của môn học, những kiến thức, kĩ năng mà học sinh cần đạt được. Nội dung cần có sự liên kết với đời sống. Học sinh cần được học các vấn đề thực tiễn và được củng cố kiến thức qua lý thuyết.

2. Communication: Giao tiếp hỗ trợ, củng cố việc học ngoại ngữ. Định hướng tích hợp nội dung và ngôn ngữ đặt trọng tâm ở người học, tăng cường các hoạt động tương tác giữa giáo viên và học sinh.

3. Cognition: Nhân thức trong định hướng tích hợp nội dung và ngôn ngữ đòi hỏi các kĩ năng tư duy cấp độ cao, khuyến khích người học hiểu và tiếp nhận tri thức theo cách riêng.

4. Culture: Học sinh không chỉ được mở rộng kiến thức về văn hóa các nước mà còn được học cách lựa chọn ngôn ngữ phù hợp trong các tình huống có bối cảnh văn hóa khác nhau.