Trại hè Song Ngữ tại TP.HCM – Hoạt động tương tác trong lớp học  

20/Jun/2024
Tin tức

“Rừng vàng và biển bạc” duy nhất của TP.HCM 

Khi nhắc đến TP.HCM, các bạn nhỏ thường nghĩ ngay đến các tòa cao ốc, đường phố sầm uất và khói bụi ô nhiễm từ xe cộ và nhà máy. Tuy nhiên, con có biết rằng TP.HCM lại may mắn sở hữu Rừng Sác Cần Giờ – “lá phổi xanh” giúp điều hòa không khí, hạn chế thiệt hại do bão lũ, và tạo sự cân bằng cho thành phố. Chọn Cần Giờ là cơ hội để học sinh yêu thương nơi các con sinh ra và lớn lên. Tham gia Trại hè tại Cần Giờ sẽ giúp con biết và hiểu về những giá trị của thiên nhiên nơi con sinh sống, từ đó con có trách nhiệm bảo vệ và gìn giữ môi trường.

Hoạt động tương tác trực tiếp cung cấp kiến thức lịch sử – thiên nhiên Cần Giờ đến học sinh

Con có biết rằng TP.HCM đã trải qua rất nhiều gian khó để được như ngày hôm nay, đặc biệt là đối với CẦN GIỜ – chiến khu bị giặc Mĩ ném bom và rải chất độc tan hoang. Với mong muốn những kiến thức hay và bài học ý nghĩa về Rừng Sác Cần Giờ được lan rộng và trực quan hơn với các bạn học sinh, Thầy Cô B-STEAM vừa qua đã tổ chức hoạt động “đố vui có thưởng” thông qua trò chơi TODAY vs. YESTERDAY. 

Các con sẽ được xem các hình ảnh về các địa điểm nổi tiếng của TP. HCM xưa và đoán tên của từng nơi. Sau đó, con sẽ được thầy cô bật mí thêm nhiều điều thú vị về Cần Giờ, là nơi duy nhất ở TP. HCM có vị trí giáp biển. Qua đó các con hiểu được quá trình vất vả của người dân địa phương để trồng lại cánh rừng mà ngày nay được xem là quan trọng và đẹp nổi bật của Đông Nam Á. 

Sơ lược lịch sử Rừng Sác Cần Giờ 

Xuyên suốt quá trình tham gia hoạt động, các con đã vô cùng hứng thú và bất ngờ về những kiến thức mới lạ về Cần Giờ – thiên nhiên và lịch sử: Câu chuyện kì tích rút ngắn 100 năm còn 20 năm để khôi phục thành công Rừng Sác Cần Giờ.

# Cánh rừng xanh biến thành “Vùng đất chết” 

Sau cuộc chiến tranh Kháng chiến chống Mỹ – Thống nhất đất nước, rừng ngập mặn Cần Giờ bị san thành bình địa, biến thành “vùng đất chết” do tác động của chất độc hóa học. Tình trạng Rừng Sác thê thảm tới mức các nhà sinh thái học người Mỹ nhận định: “Cần khoảng 100 năm mới phục hồi lại hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ!”.

# Đồng sức, đồng lòng khôi phục rừng 

Năm 1978, chính phủ Việt Nam quyết định khởi động dự án phục hồi rừng ngập mặn. Tuy nhiên, ban đầu gặp rất nhiều khó khăn do vùng đất bị nhiễm mặn nặng, thiếu kinh nghiệm và nguồn lực hạn chế. Các nhà khoa học và kỹ sư lâm nghiệp tỉ mỉ chọn lựa các loại cây ngập mặn phù hợp như đước, mắm, và sú để trồng lại. Người dân nỗ lực dùng xuồng chèo tay chở cây đước 300 cây số từ Cà Mau về Cần Giờ. 

# Kì tích được ghi nhận

Năm 1991, khi hơn 20.000 ha rừng ngập mặn đã được trồng lại thành công. Đến năm 2000, rừng Cần Giờ được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên tại Việt Nam. Rừng được khôi phục và hiện chiếm 1/6 diện tích TP. Hồ Chí Minh, trở thành cánh rừng phòng hộ quan trọng bậc nhất không chỉ của khu vực phía Nam, quốc gia mà còn là khu vực Đông Nam Á. 

Không chỉ có rừng đẹp, biển đẹp mà cả hệ thống sinh thái cũng rất đẹp, hài hòa và đa dạng sinh vật sinh sôi, phát triển. Sự phục hồi này không chỉ tạo ra môi trường sống cho nhiều loài động thực vật, mà còn góp phần cải thiện khí hậu, bảo vệ bờ biển và phát triển kinh tế địa phương thông qua du lịch sinh thái và khai thác thủy sản. Nếu không có rừng Cần Giờ, chắc những ngày này người dân TP.HCM chúng ta còn phải chịu thời tiết nóng hơn nhiều. 

B-STEAM đã đem các trụ mầm đước về trồng ở các cơ sở để Quý Phụ huynh, học sinh và giáo viên thấy được khả năng sinh tồn kì diệu của thiên nhiên và hiểu thêm về loại cây có khả năng tách nước mặn thành nước ngọt để tự nuôi sống mình. Điều mà dù Khoa học và Công nghệ có phát triển cao như hiện nay cũng khó có khả năng làm được hiệu quả.

Đây là câu chuyện B-STEAM nghe kể từ người gác rừng. B-STEAM tin rằng nếu trại sinh được nghe lời kể trực tiếp, tận mắt chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của Rừng Sác, tận tay chạm và sờ lên thân cây đước bền bỉ, thì các con sẽ còn tăng thêm lòng biết ơn đối với những người anh hùng gây rừng, giữ rừng thầm lặng, biết trân quý thiên nhiên, từ đó góp sức gìn giữ đất nước tươi đẹp hơn.

Đăng kí giữ chỗ và nhận ưu đãi của trại hè Song ngữ Cần Giờ: https://forms.gle/FZE7zCTAqh6u4BWZ7  

[Tháng 6] 𝐆𝐑𝐄𝐄𝐍 𝐓𝐑𝐄𝐀𝐒𝐔𝐑𝐄 𝐎𝐅 𝐓𝐇𝐄 𝐂𝐈𝐓𝐘: 𝐖𝐡𝐞𝐫𝐞 𝐉𝐮𝐧𝐠𝐥𝐞 𝐌𝐞𝐞𝐭𝐬 𝐓𝐡𝐞 𝐒𝐞𝐚

📍 Địa điểm: Huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh

🗓  Thời gian: 3 ngày 2 đêm, 26/06 – 28/06/2024

✍️ Độ tuổi: 8 – 14 tuổi  

⚡ Ngôn ngữ: Song ngữ Anh – Việt

Trại sinh sẽ tìm hiểu hệ sinh thái rừng ngập mặn Rừng Sác. Tham quan ruộng muối, chợ hải sản, trải nghiệm thí nghiệm khoa học và rèn luyện kĩ năng sinh tồn là những hoạt động nổi bật trong chương trình. Cuối chuyến đi, học sinh sẽ thuyết trình sản phẩm truyền thông quảng bá du lịch Cần Giờ. Chuyến đi này giúp con kết nối với thiên nhiên, rèn luyện kĩ năng và hiểu thêm về môi trường, văn hóa Cần Giờ.

Thông tin trại hè song ngữ Cần Giờ 3N2Đ [B-STEAM 2024]

https://drive.google.com/file/d/1OQrC6Q0KreoHkPnWNmSRwJykGGwPUEaq/view?usp=sharing


THÔNG TIN SỰ KIỆN:

🚀 B-STEAM là đơn vị giáo dục tiên phong cung cấp chương trình trải nghiệm cho học sinh theo hướng phát triển bền vững. 

🌐 Hotline: 091 794 84 66

📧 Email: b-steam@stemhouse.edu.vn

Chia sẻ bài viết:

    Nhận tư vấn và kiểm tra miễn phí