Xây dựng “Cộng đồng STEM”: Chiến lược để Tạo ra Một Trọng tâm STEM Toàn Trường

11/Th6/2024
Xu hướng giáo dục Quốc tế

Thế giới giáo dục không ngừng phát triển và không có gì ngạc nhiên khi các công việc thuộc lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học) đang phát triển nhanh hơn bất kì lĩnh vực nào khác. Điều này có nghĩa là các nhà giáo dục có một nhiệm vụ quan trọng: nuôi dưỡng và đào tạo những cá nhân đam mê, có trình độ để có thể đảm nhận những vị trí này. Để đạt được điều này, các trường học đã nhận thấy sự cần thiết phải đưa giáo dục STEM vào chương trình giảng dạy của mình, bắt đầu từ mầm non và tiếp tục cho đến hết trung học. Điều này rất quan trọng cho sự thành công của học sinh. 

Một cách tiếp cận hiệu quả mà các nhà quản lí và nhà giáo dục có thể thực hiện là tạo sự tập trung toàn trường vào STEM nhằm cung cấp cho học sinh các nguồn lực và hỗ trợ cần thiết để thành công. Trong bài viết này, STEM Sports® cung cấp thông tin chi tiết chi tiết về lợi ích của việc thúc đẩy môi trường tập trung vào STEM trên toàn trường, cũng như hướng dẫn thực tế về cách triển khai phương pháp này từ góc độ quản lí và nhà giáo dục.

Xây dựng "Cộng đồng STEM": Chiến lược để Tạo ra Một Trọng tâm STEM Toàn Trường

Các lợi ích của trọng tâm STEM toàn trường

Tạo ra một trọng tâm STEM toàn trường có nhiều lợi ích đối với sự thành công của học sinh. Trong phần này, chúng ta sẽ khám phá một số lợi ích của môi trường này đối với trường học và từng học sinh.

 1. Kết quả học tập nâng cao
  • Giáo dục STEM là một phần thiết yếu của việc cung cấp cho học sinh một nền giáo dục toàn diện.
  • Nó củng cố các kĩ năng của thế kỉ 21, rất cần thiết cho sự nghiệp trong tương lai.
  • Thông qua học tập STEM, học sinh sẽ cải thiện khả năng hiểu biết về STEM và khả năng tư duy phản biện và sáng tạo.
 2. Tăng cường sự tham gia của học sinh
  • Giới thiệu các môn học STEM cho học sinh theo cách thú vị và tương tác có thể tăng cường sự tham gia của học sinh.
  • Sự tham gia này có thể dẫn đến đam mê và sở thích trong các môn học này, khuyến khích học sinh tiếp tục theo học các khóa học này trong tương lai.
 3. Chuẩn bị cho sự nghiệp
  • Các ngành nghề STEM dự kiến sẽ tăng hơn 10% từ năm 2020 đến năm 2030.
  • Học sinh trong các trường tập trung vào STEM có nhiều khả năng theo đuổi sự nghiệp STEM.
  • Các trường này cung cấp cho học sinh sự hướng dẫn và tài nguyên cần thiết để hiểu rõ hơn về các lựa chọn nghề nghiệp STEM và các kĩ năng cần thiết để thành công.

Các chiến lược để tạo ra văn hóa STEM

Tạo ra một trọng tâm STEM toàn trường có nhiều lợi ích đối với học sinh và giáo viên. Một trở ngại mà các nhà quản lí trường phải vượt qua là làm thế nào để tạo ra văn hóa STEM này tại trường học của họ. Dưới đây là một danh sách các chiến lược được tuyển chọn để tạo ra một môi trường tập trung vào STEM tại trường học của bạn.

 1. Phát triển tầm nhìn và sứ mệnh chung cho giáo dục STEM
  • Tạo ra một tuyên bố sứ mệnh để thiết lập mục tiêu chung cho trường học và cộng đồng.
 2. Cung cấp cơ hội phát triển chuyên môn cho giáo viên STEM
  • Cung cấp các khóa học trực tuyến và hội thảo để giúp giáo viên cải thiện kĩ năng STEM của họ.
 3. Khuyến khích hợp tác liên môn và học tập dựa trên dự án
  • Khuyến khích các giáo viên làm việc cùng nhau để hiểu rõ hơn về các môn học khác nhau và triển khai các kế hoạch bài học liên môn.
 4. Phân bổ tài nguyên cho các hoạt động và công nghệ tập trung vào STEM
  • Cung cấp cho học sinh quyền truy cập vào các tài liệu mới, sáng tạo để chuẩn bị cho các sự nghiệp STEM tương lai sử dụng công nghệ.
 5. Thiết lập quan hệ đối tác với các ngành công nghiệp và tổ chức địa phương
  • Tạo một chương trình cố vấn STEM để giúp học sinh điều hướng giáo dục STEM của các em.

Thu hút cộng đồng trường học

Thu hút phụ huynh, học sinh và giáo viên là một cách tuyệt vời để thu hút các thành viên cộng đồng tham gia và ủng hộ việc tạo ra một trọng tâm STEM toàn trường. Bằng cách thu hút cộng đồng vào sứ mệnh STEM của trường, các nhà quản lí có thể tạo ra một môi trường hợp tác, đổi mới để giúp học sinh thành công. Dưới đây là một số gợi ý về cách thu hút các thành viên cộng đồng tham gia vào việc thúc đẩy và ủng hộ trọng tâm STEM toàn trường:

 1. Tổ chức các sự kiện STEM và trưng bày các dự án của học sinh
  • Tổ chức các sự kiện STEM của trường cho phép phụ huynh tham gia vào giáo dục của con em mình và hiểu rõ hơn về cách tiếp cận STEM của trường. Sự tiếp xúc thực tế này có thể dẫn đến sự tham gia và ủng hộ của cộng đồng đối với sứ mệnh STEM.
 2. Tạo một ủy ban tư vấn STEM với các đại diện đa dạng
  • Một ủy ban tư vấn cung cấp những quan điểm khác nhau về cách tốt nhất để triển khai STEM vào lớp học và liên quan đến các bên liên quan trong sứ mệnh tạo ra một môi trường tập trung vào STEM.
 3. Truyền đạt tầm quan trọng của giáo dục STEM cho phụ huynh và các bên liên quan
  • Sử dụng bản tin hàng tháng để truyền đạt tầm quan trọng của giáo dục STEM và chia sẻ những hiểu biết về xu hướng STEM hiện tại và các câu chuyện thành công trong lớp học.
 4. Tìm kiếm ý kiến đóng góp và phản hồi từ cộng đồng trường học về các sáng kiến STEM
  • Thu thập phản hồi từ phụ huynh là rất quan trọng để tăng cường sự tham gia của họ trong việc tạo ra một văn hóa STEM toàn trường. Thực hiện các thay đổi được đề xuất cũng quan trọng không kém.

Stemhouse lược dịch từ bài viết từ địa chỉ https://stemsports.com/strategies-for-creating-a-school-wide-stem-focus/#, tải xuống vào ngày 16/06/2024.


THÔNG TIN SỰ KIỆN:

Chia sẻ bài viết:

  Nhận tư vấn và kiểm tra miễn phí