Cảm nhận về đề thi lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa năm 2024 từ Stemhouse

07/Jul/2024
Tin tức

Ngày 4/7/2024 vừa qua, các em học sinh 2k13 đã tham dự kì khảo sát năng lực tuyển sinh đầu vào trường Trần Đại Nghĩa năm học 2024-2025. Đây là kì thi thu hút sự quan tâm lớn từ phía phụ huynh có con em chuẩn bị bước vào cấp 2. Có nhiều nhận định xoay quanh đề thi năm nay cũng như những dự đoán về điểm chuẩn. Hãy cùng Stemhouse xem qua một số điểm nổi bật trong đề khảo sát dưới góc nhìn của các thầy cô Ban Chuyên môn nhé!

TỔNG QUAN

Về mặt phân môn và cấu trúc, đề khảo sát năng lực vào lớp 6 của trường Trần Đại Nghĩa năm nay vẫn theo sát định hướng kiểm tra tích hợp các kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Toán, Khoa học Tự nhiên, Văn tiếng Việt, Lịch sử, Địa lý, khả năng sử dụng tiếng Anh,… nên không có gì quá bất ngờ với các em thí sinh. 

Đọc qua một lượt đề khảo sát năm nay, có thể thấy thay vì tập trung vào các câu hỏi mang tính thách đố, phức tạp về mặt kỹ thuật hoặc quá mới lạ về dạng bài, đề thi chú trọng nhiều hơn đến việc kiểm tra khả năng phân tích nhanh, tiếp thu thông tin mới và vận dụng ngay vào việc giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, các câu hỏi liên quan đến thực tế để kiểm tra sự hiểu biết của học sinh về cuộc sống và các vấn đề xã hội. Theo Stemhouse, đây cũng chính là những hành trang cần thiết để học sinh sẵn sàng tham gia vào các cấp học lớn hơn trong thời đại hiện nay.

MÔN TOÁN

Đề Toán Trần Đại Nghĩa
Đề Toán Trần Đại Nghĩa

Phần toán trong đề thi năm nay tập trung mạnh vào việc kiểm tra khả năng phân tích nhanh vấn đề và lập luận chặt chẽ của học sinh thông qua một loạt các câu hỏi đa màu đa sắc về tư duy như: giải ô số, lưu đồ (flowchart), tư duy đúng/sai phân tích tình huống, quy luật,… Bên cạnh đó, không thể không kể đến những câu hỏi liên hệ thực tế cuộc sống như: bài toán sơn bậc tam cấp hoặc câu hỏi về bóng đá khiến nhiều thí sinh nhí hào hứng trong bối cảnh mùa Euro rộn ràng năm nay.

Hai câu hỏi khá thú vị trong đề thi Toán.

Tuy các câu hỏi tư duy vô cùng đa dạng và có phần mới lạ vì không xuất hiện các dạng bài truyền thống như các em học sinh thường gặp ở trường, nhưng các câu hỏi đều ở mức độ trung bình, không đánh đố quá phức tạp, thậm chí cũng không yêu cầu cao khả năng đọc hiểu cao ở phần tiếng Anh học thuật môn Toán. Các em học sinh chỉ cần bình tĩnh, nắm vững kiến thức là hoàn toàn có thể định vị ngay các chủ điểm kiến thức quen thuộc cần sử dụng như: các phép toán tiểu học căn bản, phương pháp liệt kê, thử loại, phương pháp giả thiết tạm, bài toán chia hết/ chia dư,

👉 Ba mẹ tham khảo ngay chương trình Toán Tài năng tại Stemhouse để con rèn luyện toán tư duy từ sớm.

  NHẬN TƯ VẤN CHƯƠNG TRÌNH TOÁN TÀI NĂNG

  Một số câu hỏi trong đề Toán Tư duy.

  Đối với câu hỏi vận dụng và trình bày bài giải cuối cùng, tuy không khó nhưng bên cạnh yêu cầu về việc nắm vững kiến thức hình khối, các em cần đặc biệt cẩn thận để tránh phạm phải các sai lầm khi phân chia hình và tính toán.

  MÔN TIẾNG ANH

  Đề Tiếng Anh Trần Đại Nghĩa
  Đề Tiếng Anh Trần Đại Nghĩa

  Về phần tiếng Anh, đề năm nay xuất hiện một số chủ đề mới mẻ như: hình minh họa, trường học, truyện dân gian các quốc gia khiến các em học sinh vô cùng thích thú pha lẫn ngạc nhiên. Tuy vậy, đây vẫn chưa hẳn là thử thách lớn vì các chủ đề này vẫn được trình bày thông qua dạng câu hỏi quen thuộc như: nhận định đúng sai, tìm từ, trắc nghiệm, điền từ, thêm từ với một chút biến đổi,…

  Bên cạnh đó, đề tuy không kiểm tra những kiến thức nâng cao nhưng cách hỏi phần trắc nghiệm tương đối đánh đố, nên học sinh cần phải phân tích kĩ đề và đáp án trước khi đưa ra quyết định sau cùng.

  MÔN VĂN TIẾNG VIỆT

  Đề Văn Tiếng Việt Trần Đại Nghĩa
  Đề Văn Tiếng Việt Trần Đại Nghĩa

  Phần trắc nghiệm xoay quanh kiến thức Tiếng Việt về dấu câu, phép liên kết câu và hiểu biết nghĩa của từ. Độ khó của các câu này chỉ ở mức cơ bản và trung bình. Đây cũng là dạng câu hỏi trắc nghiệm quen thuộc mà trong quá trình học tại Trung tâm các em đã được tiếp cận và rèn luyện thường xuyên.

  Ở phần tự luận, đề thi cho ngữ liệu là văn bản thơ và các câu hỏi đọc hiểu cùng đoạn tập làm văn liên quan đến bài thơ đó. Độ khó của các câu hỏi được trải dài từ cơ bản, trung bình (một số câu thông hiểu, vận dụng như câu b, c, d) và nâng cao ở phần tập làm văn.

  Đối với các câu ở mức trung bình, học sinh có thể hiểu đề và trả lời đúng nhưng ở mức độ nhất định, chỉ những em có cách nhìn vấn đề trong cuộc sống sâu sắc và kĩ năng làm bài thành thạo thì mới biết khai thác triệt để văn bản và vốn sống để có câu trả lời đủ ý, thuyết phục.

  Đoạn thơ trong phần đọc hiểu cung cấp chất liệu để học sinh làm phần đoạn văn nghị luận.

  👉 Đăng ký lớp học Văn sáng tạo từ lớp 4 để con tự tin chinh phục phần thi Văn Tiếng Việt. 

   NHẬN TƯ VẤN CHƯƠNG TRÌNH VĂN SÁNG TẠO

   Còn đối với câu tập làm văn, đề yêu cầu viết đoạn văn nghị luận 5 – 7 câu trình bày ý kiến về việc lắng nghe những âm thanh trong cuộc sống giúp ta biết yêu thương. Đây là dạng văn nghị luận nêu ý kiến để thuyết phục người khác. Đề tập làm văn gắn chặt chẽ với ngữ liệu bài thơ trong phần Đọc hiểu tạo điều kiện cho học sinh có thêm ý tưởng để viết bài. Đề đòi hỏi cao ở khả năng trình bày lí lẽ, dẫn chứng và cách lập luận chặt chẽ, thuyết phục của học sinh. Không khó để đạt mức điểm trung bình nhưng để đạt mức khá, giỏi cho đoạn văn này đòi hỏi học sinh có cảm nhận sâu sắc, tinh tế về mối liên hệ giữa âm thanh trong cuộc sống với tình yêu thương; đồng thời, sáng tạo trong góc nhìn.

   MÔN KHOA HỌC – LỊCH SỬ – ĐỊA LÝ

   Các câu hỏi Khoa học trong đề lần này vừa sức và ở mức độ căn bản, đa số chỉ cần yêu cầu học sinh nhớ các định nghĩa và các từ vựng học thuật đơn thuần, không cần quá nhiều khả năng suy luận. Câu hỏi khó nhất liên quan tới chủ đề đất, phân bón và bài kiểm tra công bằng (fair test), học sinh có thể gặp khó khăn ở từ vựng lạ và việc phân tích đồ thị đưa ra kết luận.

   Ở phần Lịch sử – Địa lý, các câu hỏi cũng ở mức độ trung bình như phần khoa học, nhìn chung là không quá khó. Học sinh có thể gặp trở ngại ở câu hỏi về hình chú giải biên giới quốc gia ở phần Địa lý nếu không quen đọc bản đồ. Phần Lịch sử có câu 10 khá hay, không chỉ tích hợp với môn tiếng Anh ở việc đọc hiểu thành ngữ – tục ngữ mà còn yêu cầu học sinh nhớ sâu sắc các sự kiện lịch sử liên quan.

   CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC NÀO CHO CÁC “SĨ TỬ NHÍ” 2K13?

   Nhìn chung, đề khảo sát vào trường Trần Đại Nghĩa năm nay khá thú vị, gây hào hứng với các chủ đề mới lạ, nội dung thời sự. Để chinh phục bài thi này, học sinh không thể chỉ “học vẹt” những dạng bài tập hoặc công thức quen thuộc mà cần khả năng tư duy nhạy bén, suy luận mạch lạc và cẩn thận trong từng bước làm bài. Đề thi mang tính thử thách nhưng cũng là cơ hội để giáo dục phương pháp học tích cực, đúng đắn giúp con vững bước trên hành trình học tập sau này.

   Tuy nhiên, sự vắng mặt của một số câu hỏi ở phân khúc vận dụng nâng cao trong đề thi năm nay chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến bức tranh chung của việc phân loại thí sinh. Do đó, có thể còn nhiều bất ngờ khi điểm chuẩn năm nay được công bố chính thức. Dù vậy, những bạn thí sinh học vững kiến thức, bình tĩnh, tự tin chắc chắn sẽ chinh phục được tốt đề thi năm nay và hoàn toàn xứng đáng trở thành những học sinh xuất sắc dưới mái trường Trần Đại Nghĩa trong năm học mới.

   📍 Phụ huynh liên hệ ngay để được tư vấn lộ trình học tập chương trình Chuyên – Gifted Program cho hành trình chinh phục ước mơ trường Trần Đại Nghĩa của con.


   THÔNG TIN SỰ KIỆN:

   Chia sẻ bài viết:

    Nhận tư vấn và kiểm tra miễn phí